Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Trà Hữu Cơ

Xin chào cảm ơn các khách hàng nhiều năm qua đã tin dùng sản phẩm trà hữu cơ thái nguyên. Trà Hữu Cơ thái nguyên xin thông báo để tiện việc mua hàng và xem các khuyến mãi sản phẩm trang web chính thức sẽ được chuyển về trahuuco.com

HomeSản Xuất Chè Hữu CơChè Tân Cương Thái Nguyên vùng đất trồng chè ngon thiên phú.

Chè Tân Cương Thái Nguyên vùng đất trồng chè ngon thiên phú.

AD
AD

Chè Tân Cương Thái Nguyên : được biết đến và nổi tiếng nhờ một sự kiện văn hóa trà tại Đà Lạt – LĐ, và có 5 mẫu được trao cúp vàng chất lượng

Chè Tân Cương Thái Nguyên những Đặc điểm cần lưu ý.

Hình thức bên ngoài, chè Tân Cương có màu xanh đen, xám bạc. Lá chè sau khi chế biến xoắn, gọn, giòn, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Màu xanh lá.màu vàng nhạt như màu cốm non, sánh. Trà có vị ngọt dịu, dễ chịu, hài hòa, vui miệng,hầu như không có vị đắng. Mùi trà ngọt dịu, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, mùi vị và hương thơm. Đặc trưng của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè. Mà là kết quả của một quá trình chế biến hết sức cẩn thận và công phu. Hương thơm được tạo ra bằng cách xử lý nhiệt.

Phân biệt Chè Tân Cương ngon theo kinh nghiệm dân gian truyền lại.

trà ngon hay dở được đánh giá theo 4 tiêu chí gồm:

4 tiêu chí chọn chè ngon

Thanh, Túi, Vị, Thần.

Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh);

Cánh cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc);

Uống vào có vị đậm đà, bùi, ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chat êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị);

Hương thơm quyến rũ, chỉ có ở trà, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng trà (Thần).

Sau một ấm trà, người thưởng trà thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát.

Tham quan không gian văn hóa trà tân cương

Lịch sủ ra đời và phát triển của Chè Tân Cương Thái Nguyên

Lịch sử Giống chè tại Thái Nguyên được ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt di thực về vùng này khoảng năm 1920-1922 và vườn chè cổ nay đã 87 tuổi.

Điều kiện sinh trưởng và phát triển của chè

Ba xã Tân Cương, Phúc Xuân và Phúc Trìu có tổng diện tích 48,618 km². Nằm ở vùng ngoại thành phía tây của thành phố Thái Nguyên. Là các xã thuộc vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, Bằng phẳng; có sông Công chảy qua địa bàn.

Ba xã giáp hoặc nằm gần hồ Núi Cốc và nằm ở phía đông của dãy núi Tam Đảo. Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè. Được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát;

Chè Tân Cương Thái Nguyên
Chè Tân Cương Thái Nguyên

Có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m. So với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện.

Trồng, Thu hái và chế biến chè tân cương

Các vùng trồng chè tân cương

Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến hệ số bức xạ nhiệt trong khu vực. Tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal / cm2 / năm. Trong đó bức xạ thực tế là 61,2 kcal / cm2 / năm thấp hơn so với các loại trà khác. Và đây là yếu tố quyết định chất lượng chè Tân Cương Thái Nguyên. Trồng và Thu hoạch Thái Nguyên là tỉnh có diện tích trồng chè lớn thứ hai ở Việt Nam. Từ năm 2005 đến năm 2010, diện tích trồng chè của thành phố Tân Cương đã tăng từ 400 ha lên 450 ha. Sản lượng chè khô đã đạt hơn 1.100 tấn / năm. Năm 2010, tổng giá trị cây chè đạt hơn 70 tỷ đồng. Chiếm hơn 79% GDP của thành phố.

Thu nhập từ cây chè là 120 triệu đồng / ha / năm. Có nhiều gia đình thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng / ha / năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 15,2 triệu đồng / năm.

Thu hái và chế biến chè

Người trồng chè Tân Cương đã quen sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây chè. Họ thu hoạch chè rất non, hầu hết đều thu hái chè búp một tôm 2 lá.

Quy trình sản xuất trà thái nguyên ( làm héo chè )
Quy trình sản xuất trà thái nguyên ( làm héo chè )

Thậm chí khi thuhoạch lá thứ 3. Lá chè còn rất non nhưng khi mang về chế biến luôn tách lá thứ 3 ra để chọn. 1 chồi, 2 tôm, 2 lá để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Việc chế biến và tiêu thụ Chè Thái Nguyên nói chung và chè Tân Cương nói riêng. Chủ yếu vẫn là chế biến theo phương pháp thủ công và truyền thống ở quy mô trong nước. Trà sau khi thu hoạch sẽ được bảo quản tốt. Không bị dập nát sau đó được đưa ngay đến phòng thí nghiệm hoặc nhà máy để chế biến. Trong thời gian này, búp chè sẽ được đảo đều và phân bố đều trên phên tre. Quá trình này được gọi là “quá trình héo lá chè”, sau đó chè sẽ được xào để diệt men v.v.

AD

Must Read