Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Trà Hữu Cơ

Xin chào cảm ơn các khách hàng nhiều năm qua đã tin dùng sản phẩm trà hữu cơ thái nguyên. Trà Hữu Cơ thái nguyên xin thông báo để tiện việc mua hàng và xem các khuyến mãi sản phẩm trang web chính thức sẽ được chuyển về trahuuco.com

HomeTin TứcHướng dẫn pha trà Thái Nguyên thơm ngon đúng điệu thưởng trà

Hướng dẫn pha trà Thái Nguyên thơm ngon đúng điệu thưởng trà

AD
AD

Chứa đựng trong mỗi tách trà là cả một bầu trời lễ nghi với những triết lý cuộc sống được ông cha ta để lại từ ngàn năm nay. Pha trà đã không chỉ đơn giản là hình thức hãm nước trà thông thường để uống. Nghệ thuật pha trà Thái Nguyên còn là tiêu chuẩn để rất nhiều bậc phụ huynh đánh giá được sự gia giáo cũng như tính nết của dâu con trước khi rước nàng về dinh.

Mặc dù ở thời điểm hiện tại, văn hóa pha trà ít nhiều đã có sự giao thoa với phương Tây nên có chút biến đổi. Nhưng tinh thần mà mỗi tách trà thể hiện vẫn đượm nồng truyền thống văn hóa của người Việt xưa. Pha trà và thưởng trà không chỉ là thú vui tao nhã giúp thư giãn tinh thần mà còn là cách thể hiện sự trọng khách của gia chủ đối với những vị khách ghé chơi nhà.

1.Chọn lựa nguyên liệu pha trà Thái Nguyên đạt chuẩn

Để có thể pha được một tách trà thơm ngon, bước lựa chọn nguyên liệu pha trà Thái Nguyên đạt chuẩn là vô cùng cần thiết. Đồng thời, việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ pha trà cũng là bước quan trọng không thể thiếu.

Nước pha trà Thái Nguyên

Để có được một tách trà thơm ngon, việc lựa chọn nước pha trà là vô cùng quan trọng. Nguồn nước pha trà được sử dụng được khuyên dùng là nước mưa được hứng giữa đất trời thiên nhiên. Hoặc bạn có thể dùng nước giếng đá ong để làm nước pha trà.

Nếu công phu hơn, các bạn có thể đi thu gom những hạt sương đọng lại trên lá sen. Hương vị tinh khiết của trời đất khi được dung hòa lại làm một chắc chắn sẽ tạo nên một ly trà tuyệt tác.

Lựa chọn ấm pha trà

Lựa chọn ấm pha trà phù hợp cũng vô cùng cần thiết. Theo truyền miệng, để có thể pha được tách trà thơm ngon thì bạn nên sử dụng ấm gốm Tử Sa. Ấm gốm Tử Sa được làm từ đất và nung ở nhiệt độ cao.

Nhiệt độ thích hợp để pha trà được thơm ngon, trọn vị

Để giữ được hương vị của trà Thái, nhiệt độ nước hãm trà cần đảm bảo ở mức 80 – 90 độ C. Bởi nếu nhiệt độ nước sôi quá cao sẽ khiến một số tinh chất của trà bị mất đi. Màu nước trà cũng không còn được xanh, vị trà cũng vì thế mà mất đi vị ngon ban đầu.

2.Hướng dẫn pha trà Thái Nguyên thơm ngon đúng điệu thưởng trà

Mỗi một quốc gia đều có một công thức pha trà riêng biệt. Dần dần hình thành nên văn hóa nghệ thuật pha trà và thưởng trà mang đậm đà truyền thống văn hóa dân tộc. Tại Việt Nam, pha trà Thái Nguyên đòi hỏi chúng ta cần phải tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng thao tác. Và nghệ thuật pha trà từ cổ chí kim mà người Việt truyền lại cho đời sau gói trọn trong câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”.

Nhất thủy

Quan niệm của người Việt xưa cho rằng việc lựa chọn nước pha trà là quan trọng đầu tiên. Để hãm được ấm trà thơm ngon, nước pha trà phải là những giọt nước tinh túy nhất của đất trời. Đó là nước mưa được hứng, là nước suối đầu nguồn hoặc tinh khiết hơn cả là những hạt sương sớm đọng lại trên lá sen.

Mặc dù khâu chọn nước là quan trọng nhưng để ấm trà thơm ngon thì hãm nước ở nhiệt độ nào là phù hợp cũng quan trọng không kém. Bởi nếu nước không đủ sôi thì các búp trà không phai. Ngược lại, nước sôi quá cao sẽ khiến trà bị nồng, hay còn gọi là hiện tượng cháy trà.

Nhì trà

Nước hãm trà ngon thôi chưa đủ, chọn lựa được trà ngon cũng quan trọng không kém. Để có được ly trà thơm ngon thì người xưa thường sử dụng lá chè xanh, chè nụ tươi mới để pha chế. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày nay người ta thường tiếp xúc nhiều hơn với chè khô.

Khi pha trà với chè tươi, các bạn cần phải làm sạch rồi vò thật kỹ. Sau đó hãy đun sôi nước rồi mới đổ chè vào để đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau khi thấy nước chè đã chuyển sang màu vàng óng, các bạn có thể bỏ chè tươi vào ấm, đổ thêm nước sôi rồi ủ chè và thưởng thức.

Tam bôi

Tam bôi có nghĩa là lựa chọn chén uống trà. Để thưởng trà thơm ngon trọn vị, việc lựa chọn chén uống trà cũng vô cùng quan trọng.

Tiêu chuẩn lựa chọn chén uống trà không nên có đường kính quá rộng. Kích thước vừa đủ mà các bạn có thể tham khảo đó là nhỏ bằng hột mít hoặc mắt trâu là vừa.

Lưu ý: Với một bộ chén trà chuẩn sẽ có 4 chén quân và 1 chén tống. Và khi rót trà, bạn nên rót trà ra chén tổng trước rồi san từ từ sang các chén quân. Để các chén trà có vị đậm đà cân bằng, các bạn nên rót lần lượt từng ít vào các chén rồi xoay vòng để rót ngược lại.

Tứ bình

Tứ bình ý chỉ ấm pha trà. Để pha trà thơm ngon, bình pha trà cần phải được tráng qua nước sôi. Lượng chè trong bình phải vừa đủ số lượng đảm bảo cho nước trà không bị quá nhạt và cũng không quá đắng.

Theo tập tục người Việt xưa, khi rót đủ nước pha trà thì người pha cần phải đem đổ nước đầu tiên( còn được gọi là tục rửa trà). Sau đó tiếp tục đổ nước gần đầy bình và tiến hành rót lên nắp bình để lưu giữ mùi hương trà được lâu hơn.

Ngũ quần anh

Ngũ quần anh ý chỉ bạn thưởng trà. Trà ngon đã có, bạn hiền tới chơi nhà thì là điều tuyệt vời không gì sánh được. Mỗi một tách trà trao tay chứa đựng đầy ắp sự kính trọng với những câu chuyện trao gửi yêu thương tới nhau.

Mặc dù ngày nay văn hóa pha trà thưởng trà đã có chút khác biệt. Thế nhưng nghệ thuật pha trà, thưởng trà cùng những ý nghĩa tinh thần mà mỗi trách trà mang lại vẫn thấm đẫm bản sắc văn hóa Việt Nam.

3.Thưởng trà sau khi đã pha trà Thái Nguyên như thế nào mới đúng cách?

Thưởng trà cũng là một nghệ thuật thể hiện nét đẹp văn hóa người Việt ẩn sau mỗi bước pha trà, dâng trà và thưởng trà.

Văn hóa người Việt thì mời trà phải mời từ người lớn tuổi nhất. Trà rót ra phải uống ngay khi còn nóng và phải thưởng trà bằng tất cả giác quan: tay cầm, mắt nhìn, mũi ngửi, tai nghe, lưỡi nếm.

Không gian thưởng trà cũng nên lựa chọn nơi thanh tịnh. Khi đó, tâm tư mới được thư giãn, vị trà mới thấm đượm những câu truyện trao nhau.

Khi thưởng trà cũng cần tiết độ. Người biết thưởng trà thì chỉ nhấp ngụm nhỏ, không uống nhiều và cũng không uống trà đặc.

Thưởng trà không chỉ để xoa dịu tâm tư và thư giãn tinh thần. Pha trà, thưởng trà còn là một nét văn hóa mang đậm đà dư vị của người Việt từ ngàn đời xưa để lại. Là một người Việt Nam, hãy lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân độc, khởi đầu là nghệ thuật pha trà Thái Nguyên.

AD

Must Read