Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Trà Hữu Cơ

Xin chào cảm ơn các khách hàng nhiều năm qua đã tin dùng sản phẩm trà hữu cơ thái nguyên. Trà Hữu Cơ thái nguyên xin thông báo để tiện việc mua hàng và xem các khuyến mãi sản phẩm trang web chính thức sẽ được chuyển về trahuuco.com

HomeKhởi NghiệpKhởi nghiệp với 100 triệu đồng 8x Hải Phòng thu hơn nửa...

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng 8x Hải Phòng thu hơn nửa tỷ đồng/năm

AD
AD

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, anh Trường ấp ủ ước mơ khởi nghiệp từ nấm. “làm giàu” với thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng một kg, sản phẩm không không đủ để bán. Bản thân anh Nguyễn Hữu Trường (SN 1981) sinh ra và lớn lên tại xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).

Gian nan ngày đầu khởi nghiệp

Chọn con đường xuất khẩu lao động sang Đài Loan để theo đuổi ước mơ làm giàu. Thả vài sợi đông trùng hạ thảo khô từ hộp xuống bàn rồi đặt vào hộp. Anh nói nhẹn hàng, anh nhận thấy ở Đài Loan người ta trồng rất nhiều nấm hương và nấm linh chi để thu lợi nhuận kinh tế lớn. Vì vậy, sau 6 năm ở Đài Loan, anh đã trở về nhà với hơn 100 triệu đồng và cuộc hành trình bắt đầu. Khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 1

Anh Trường khởi nghiệp ban đầu từ nấm rơm rồi mới triển khai các loại nấm khác.

“Về nước, tôi đăng kí ngay một khóa học về trồng nấm của Viện Di truyền nông nghiệp. Sau đó lên tivi, lên mạng để tìm hiểu cách trồng nấm. Đầu tư 100 triệu vào xây dựng nhà xưởng để trồng nấm. Thế nhưng nhận ngay về thất bại đầu đời khi từng lứa nấm bị hỏng”, anh Trường thở dài.

Do chưa có kinh nghiệm, kiến ​​thức còn hời hợt nên anh không thành công được từ lứa nấm này sang nấm khác. Nguyên liệu trong mẻ quá ướt không thể thực hiện được quá trình tiệt trùng. Không nản lòng, anh “khăn gói” lên Đà Lạt học thêm chuyên ngành vi sinh rồi quay lại làm việc. Hơn một năm sau, anh bắt đầu thu được thành quả đầu tiên với mô hình trồng nấm rơm, nấm sò. Bắt đầu với vài kg nấm mỗi ngày, dần dần số lượng nấm trở nên nhiều. Anh bắt đầu chật vật để tìm đầu ra cho sản phẩm. Khởi nghiệp với 100 triệu đồng

Tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm nông sản quý

“Ngày đó, các loại nấm vẫn còn xa lạ với nhiều người. Hàng làm ra bán rất chậm. Tôi phải đi đến từng nhà, từng cửa hàng chào mời họ dùng thử sản phẩm. Có đợt còn phải ra chợ, bày nấm ra rồi ngồi bán từng bịch nấm nhỏ”, anh Trường kể.

Dần dần, lượng khách hàng ổn định ngày càng nhiều. Anh tiếp tục sao chép mô hình, cải tiến quy trình sản xuất để chủ động tăng số lượng phôi trồng. Đồng thời bán giống cho nông dân trên địa bàn. Anh Trường thể hiện xuất sắc mô hình trồng nấm ăn, năm 2018 anh bắt đầu mày mò. Thử nghiệm với những thần dược nuôi trồng như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 2

Anh Trường trực tiếp nghiên cứu thử nghiệm nuôi trồng nấm linh chi và nấm đông trùng hạ thảo.

“Tôi lại lên mạng, tự mình mày mò, làm nhà xưởng rộng trồng nấm linh chi và đông trùng. Thế nhưng, sau hơn 4 tháng nuôi trồng thử nghiệm. Do thời tiết giá rét nên toàn bộ số nấm linh chi bị chết, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Chưa kể hàng chục nghìn phôi nấm đông trùng hạ thảo cũng phải vứt đi”, anh Trường nói.

Không nản lòng, anh tìm tòi và thay mái nhà trồng nấm linh chi bằng lá cọ. Toàn bộ khu vực trồng nấm đều được trang bị máy lạnh, độ ẩm, ánh sáng và điện 24/24 để tạo sự thông thoáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt đầu trồng nấm vào thời điểm thích hợp để tạo khí hậu thích hợp cho nấm phát triển tốt. Khởi nghiệp với 100 triệu đồng

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 3

Khu nuôi cấy nấm linh chi.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 4

Mỗi đợt kéo dài 45 ngày, anh Trường thu hoạch được khoảng 1 tạ nấm linh chi.

Anh cho biết, ​nấm linh chi là loại nấm khó trồng và cần phải có công nghệ cao mới có thể trồng được. Tất cả các bước, từ lựa chọn nguyên liệu đến kỹ thuật hấp, ủ và quan trọng nhất là tạo ẩm đều được thực hiện một cách cẩn thận. Nóng bức. Nhiệt độ 25-32 độ C. Độ ẩm 90-90 độ C. 95% là thích hợp nhất nên tưới nước thường xuyên để nấm phát triển tốt. Thông thường, trong điều kiện thuận lợi. Sau 3 tháng có thể thu hoạch nấm. Mỗi lần thu hoạch phôi 4 lần, lần cắt đầu tiên cho năng suất cao nhất. Các lần sau năng suất giảm dần

“Đối với nấm đông trùng, phôi của nó mọc trên giá thể gạo lứt kết hợp với nhộng tằm. Nuôi trong môi trường khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Vì vậy, phải nuôi trong phòng lạnh vô trùng, nhà xưởng sạch sẽ. Nhiệt độ duy trì ổn định ở 18-20 độ C, độ ẩm từ 80-90%. Hệ thống lọc không khí duy trì đều. Sau thời gian từ 45-65 ngày nuôi sẽ cho thu hoạch”, anh Trường phân tích.

Mô hình khởi nghiệp nông thôn và giải quyết việc làm địa phương

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 5

Trang trại nấm của anh Trường tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là người lớn tuổi.

Khởi nghiệp với 100 triệu đồng, 8x Hải Phòng thu nửa tỷ đồng/năm - 6

Anh Trường và sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo do mình nuôi cấy thành công.

Sau 3 năm mở cửa hàng kinh doanh nấm. Anh Trường vẫn sở hữu trại nấm linh chi rộng 1000m2. Trại nấm rơm 300m2 và trại nấm đông trùng hạ thảo rộng 100m2. Cứ 10 ngày anh Trường lại thu hoạch được 1 đợt khoảng 1 tạ nấm rơm; 45 ngày thu hoạch được 1 tạ nấm linh chi. 1 tạ linh chi khô Nấm linh chi khô được bán trên thị trường với giá 850.000 đồng / kg.

Đông trùng hạ thảo khô có giá khoảng 1 triệu đồng trên 100 gam. Nấm sản xuất ra đã có mặt ở các cửa hàng tạp hóa. Là nông sản quý, cung cấp cho người tiêu dùng khắp các tỉnh thành và một phần xuất khẩu sang Đài Loan. Cơ sở của anh tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động địa phương. Khởi nghiệp với 100 triệu đồng

Nguồn: http://danviet.vn/khoi-nghiep-voi-100-trieu-dong-8x-hai-phong-thu-nua-ty-dong-nam

AD

Must Read