Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Trà Hữu Cơ

Xin chào cảm ơn các khách hàng nhiều năm qua đã tin dùng sản phẩm trà hữu cơ thái nguyên. Trà Hữu Cơ thái nguyên xin thông báo để tiện việc mua hàng và xem các khuyến mãi sản phẩm trang web chính thức sẽ được chuyển về trahuuco.com

HomeXã HộiThói xấu của cha mẹ mà trẻ sẽ học rất nhanh, Cách...

Thói xấu của cha mẹ mà trẻ sẽ học rất nhanh, Cách khắc phục ngay

AD
AD

Thói xấu của cha mẹ mà trẻ sẽ học rất nhanh, Cách khắc phục ngay. Nghiện điện thoại, mất kiểm soát trong cơn nóng giận. Không thừa nhận lỗi lầm. Đó là những thói quen xấu mà trẻ nhanh chóng học được từ người lớn. Zubair Khan, Tiến sĩ Tâm lý Trẻ em tại Chương trình Y tế Học đường Motefiore Mỹ, chia sẻ: “Trẻ em giống như bọt biển. Chúng hấp thụ mọi thứ từ môi trường của chúng bằng cách lắng nghe và quan sát từ cha mẹ của chúng. Họ nghiên cứu hành vi của cha mẹ họ ngay cả khi chúng tôi nghĩ rằng họ là như vậy “.

Và trẻ sẽ học hỏi, bắt chước và hành động giống như cha mẹ của chúng. Vì trẻ em chưa thể nhận thức được. Biết được những điều nên và không nên học. Những thói hư tật xấu của con người dễ ảnh hưởng đến trẻ. Dưới đây là cách nhận biết hành vi nuôi dạy con không tốt và những gợi ý để sửa chúng.

Thói xấu của cha mẹ  1
Ảnh: iStock.

Không trải lòng về cảm xúc của mình

Tiến sĩ Khan nói rằng cha mẹ thường khó cởi mở và chia sẻ cảm xúc của họ. Mặt hạn chế của thói quen này là cha mẹ không bộc lộ cảm xúc của mình một cách rõ ràng. Không khuyến khích trẻ thể hiện mình. một cách lành mạnh. Bác sĩ cho biết: Khi trẻ không học cách thể hiện bản thân. Chúng có thể cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã. Họ không nói cho cha mẹ biết họ cảm thấy thế nào. Họ lo lắng về việc bị đánh giá. Hoặc là nó không phải là những gì họ phải làm.

Cách sửa chữa: Nếu bạn hoặc vợ bạn đang gặp điều gì đó tồi tệ. Đừng để nó cho con cái của bạn. Bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Bạn có thể thừa nhận rằng bố mẹ bạn rất buồn vì có một ngày tồi tệ. Sau đó, trấn an con bạn và nói với con rằng ngay cả khi con bạn có một ngày tồi tệ. Con bạn vẫn sẽ có một ngày tồi tệ. Biết rằng mọi thứ sẽ như vậy. không sao cả” Điều này sẽ giúp bạn tránh phản ứng thái quá. Hoặc gây ra vấn đề khiến trẻ sợ hãi hoặc lo lắng. Ngoài những cảm xúc tiêu cực, bạn có thể chia sẻ những cảm xúc khác mà trẻ đang trải qua. Thói xấu của cha mẹ

Mất kiểm soát khi căng thẳng hoặc giận dữ

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng trải qua sự tức giận hay thất vọng và phải đối mặt với những cảm xúc đó. Nếu bạn không biết cách đối phó với chúng có thể dẫn đến việc bắt chước. Trong trường hợp bé bắt đầu la hét. Tương tự như vậy, việc nuôi dạy con cái có thể khiến bạn đau đầu. Tương tự như vậy, nếu có điều gì bất thường xảy ra khi con bạn đang học cùng trường với một đứa trẻ hoặc giáo viên khác, trẻ có thể phản ứng theo cách tương tự. Khi bạn tức giận và nó có thể gây ra vấn đề hoặc làm tổn thương bạn.

Cách sửa chữa: Tất nhiên, cha mẹ không muốn dạy con mình sử dụng lời nói. Hoặc hành vi gây hấn để thỏa mãn cơn tức giận của mình. Cố gắng chỉ cho trẻ cách giảm bớt sự thất vọng và đối phó với căng thẳng một cách lành mạnh và phù hợp. Đây có thể là thư giãn, tập thể dục, thiền, yoga, hít thở sâu để phá vỡ tình huống khiến bạn tức giận. Và cho phép con nói về những mối quan tâm của chúng.

Im lặng cho tới khi không thể chịu đựng nữa

Thói xấu của cha mẹ  2
Ảnh: Adobe

Nhà tâm lý học Chloe Carmichael từng nói rằng đàn ông thường không để ý đến cảm giác buồn bã hay thất vọng. Vì những điều nhỏ nhặt. Ví dụ, khi một đứa trẻ liên tục đập xuống đất với một chiếc ô tô đồ chơi. Phát ra tiếng động lớn, tôi cố gắng chịu đựng. Khi tôi vỡ lẽ, bố tôi bất ngờ lấy xe của tôi và ném đi không một lời giải thích. Điều này có hại, vì nếu trẻ bắt chước, trẻ có thể giống như tôi. Chìm trong căng thẳng, không nói được lời nào. từ đó trẻ sẽ bộc phát. Thực hiện những hành động nguy hiểm mà ngay cả người lớn cũng không nhận ra.

Cách khắc phục: Bạn cần học cách giao tiếp với con ở mức độ ít cáu kỉnh hơn. Không có gì sai khi nói với con bạn rằng bạn đang làm phiền con. Ví dụ, nếu con bạn muốn chơi, nó có thể chơi. Nhưng không phải trong phòng khách. nó sẽ tạo ra tiếng ồn. Con bạn có thể chơi trong phòng riêng của chúng. Một khi bạn hiểu những gì bạn đang trải qua. Bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình trong tương lai.

Thói xấu của cha mẹ Chửi thề

Tai của con bạn không tự động đóng lại khi chúng chửi thề. Những thói quen xấu khi trẻ bắt đầu tập nói. Trẻ em học nói bằng cách nghe và sao chép những gì chúng nghe được từ những người lớn xung quanh. Vì vậy, khi trẻ nhỏ nghe thấy những lời xúc phạm. Chúng có thể sử dụng chúng ở bên ngoài gia đình. Ví dụ như ở trường mẫu giáo hoặc trong cửa hàng.

Cách khắc phục: Các chuyên gia tâm lý khuyến cáo nên loại bỏ hoàn toàn việc chửi thề khi sinh con. Cố gắng đưa ra một giải pháp thay thế sẽ giúp bạn giảm bớt sự cám dỗ để chửi thề. Trước mặt con trai của bạn. Bạn cũng nên cho phép con mình sử dụng các sản phẩm thay thế tục tĩu nếu chúng đã quen với việc bắt chước bạn.

Thói xấu của cha mẹ không nhận sai

Đối với nhiều người, khi thừa nhận mình sai. Họ có cảm giác như vừa phát hiện ra khuyết điểm. Trên thực tế, thừa nhận sai lầm là bước đầu tiên giúp bạn đối phó với nó. Tuy nhiên, khi bạn không thừa nhận, bạn cũng tránh điều đó bằng cách không cho phép trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và tạo ra những quan niệm sai lầm.

Cách khắc phục: Đây là một cơ hội khác để chia sẻ kinh nghiệm của bạn. Khi bạn nhận ra mình quên điều gì đó hoặc mắc lỗi. Hãy nói cho trẻ biết bạn nghĩ gì và sửa lỗi. Nhà tâm lý học Carmichael nói: “Khi những người cha có thể làm gương cho con về việc nhận sai. Điều đó giúp con thấy một phần sự mạnh mẽ, có năng lực và sự hiểu biết của cha”.

Lo lắng thái quá

Cha mẹ quan tâm đến con cái vì họ yêu thương chúng. Tuy nhiên, nếu lo lắng quá, chúng sẽ nghĩ rằng cha mẹ càng lo lắng thì càng yêu thương chúng. Đồng thời, trẻ có thói quen lo lắng thiếu sự tự tin. Rất khó để khôi phục lại cảm xúc bình thường.

Cách khắc phục: Cha mẹ không cần phải ngừng theo dõi các tình huống tiêu cực có thể xảy ra với con cái của họ. Tuy nhiên, cha mẹ cần linh hoạt hơn. Và tin tưởng vào khả năng đối phó với vấn đề của con mình. Cha mẹ có thể không hoàn hảo. Nhưng giữ trẻ ở một khoảng cách vừa đủ sẽ có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Thói xấu của cha mẹ ‘Nghiện’ điện thoại

Điện thoại của bố mẹ luôn đổ chuông, mắt bố mẹ dán vào màn hình. Thậm chí khi con cái gọi, đây là một thói quen xấu. Khi nghiện điện thoại, bạn sẽ mất liên lạc với con và con sẽ học theo. Vì vậy, anh ít gần gũi với bố mẹ hơn. Khi trẻ có thiết bị điện tử của riêng mình. Có thể khó đảm bảo rằng chúng không nghiện điện thoại như bạn.

Cách khắc phục: Cha mẹ hãy tự đặt thời gian để không sử dụng điện thoại trong ngày. Dù chỉ 15-30 phút mỗi ngày, đây cũng là thời gian quý báu để con bạn thu hút sự chú ý của bạn. Và giúp bạn cảm thấy được kết nối với cha mẹ.

Trên đây là chia sẽ do Mẫu thời trang tổng hợp, chúc các bạn luôn đồng hành và tìm tiếng nói chung với các con của mình.

Theo Fatherly 

AD

Must Read