Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Trà Hữu Cơ

Xin chào cảm ơn các khách hàng nhiều năm qua đã tin dùng sản phẩm trà hữu cơ thái nguyên. Trà Hữu Cơ thái nguyên xin thông báo để tiện việc mua hàng và xem các khuyến mãi sản phẩm trang web chính thức sẽ được chuyển về trahuuco.com

HomeSức khỏeVì sao vi hạt nhựa lại tồn tại trong máu người.

Vì sao vi hạt nhựa lại tồn tại trong máu người.

AD
AD

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các hạt nhựa từ 17 trong số 22 mẫu máu,  hầu hết trong số đó là  PET, loại nhựa dùng để bọc thực phẩm. Theo nghiên cứu của Hà Lan, người ta đã tìm thấy các vi hạt nhựa lần đầu tiên trong máu người.

Các nhà khoa học đã tìm thấy các vi hạt nhựa từ 17 trong số 22 mẫu máu, trong đó phổ biến nhất là từ PET, loại nhựa được sử dụng cho chai nước uống và bao bì thực phẩm. Các nhà nghiên cứu hệ thống cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác định tác động của vi nhựa đối với lưu lượng máu, bao gồm cả việc liệu chúng tích tụ trong cơ thể và cuối cùng ảnh hưởng đến chức năng  cơ quan  hay biến mất.

Nghiên cứu có thể phát hiện  vi nhựa nhỏ đến 0,0007 mm, có thể xâm nhập vào cơ thể khi hít phải các hạt trong không khí hoặc qua đường tiêu hóa, trong thực phẩm và bao bì nhựa, bát đĩa và dao.

Một nhóm các nhà khoa học từ Vrije Universiteit Amsterdam đã kiểm tra máu của 22 tình nguyện viên ẩn danh và thử nghiệm nó để tìm 5 loại nhựa phổ biến, bao gồm PET, polypropylene và polystyrene.

vi hạt nhựa trong máu người
vi hạt nhựa trong máu người

Họ đã tìm thấy sự hiện diện của vi nhựa trong 17 mẫu ở nồng độ trung bình 1,6 microgam trên một ml máu, tương đương với một thìa cà phê trên 1.000 lít nước.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh ô nhiễm, bao gồm sử dụng thiết bị thủy tinh và thép và so sánh máu với các mẫu khác để đánh giá mức độ nền của vi nhựa.

Tiến sĩ Dick Vethaak, đồng tác giả của nghiên cứu, thừa nhận rằng nghiên cứu là bước đầu tiên và sẽ cần được mở rộng sang một mẫu lớn hơn.

Ông nói: “Cần phải nghiên cứu thêm để hiểu ý nghĩa của nó. “Chúng ta biết nhựa có trong cơ thể mình, nhưng nó sẽ đi đâu và làm gì?”

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới kiểm tra sự hiện diện của vi nhựa trong máu, và Tiến sĩ Vethaak cho biết kết quả đã được mong đợi dựa trên sự phổ biến của nhựa .

Ông cho biết người tiêu dùng có thể tránh bao bì nhựa nếu có thể, và đặc biệt là tránh hâm nóng thức ăn trong hộp nhựa, để giảm thiểu rủi ro của họ.

Tiến sĩ Fay Couceiro, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Portsmouth, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết đây là “một biện pháp mở rộng tầm mắt”.

Bà nói: “Khả năng phát hiện sự hiện diện của nó là rất quan trọng để chúng tôi nhận ra sự cấp thiết trong việc nghiên cứu thêm về lĩnh vực này. “Rốt cuộc, máu liên kết tất cả các cơ quan trong cơ thể chúng ta và nếu có nhựa thì nó có thể ở bất cứ đâu trong chúng ta.”

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế.

Mời bạn xem thêm : Top những Thực phẩm organic tốt cho sức khỏe người cao tuổi

AD

Must Read